ตัวช่วยสำคัญช่วง Lockdown เพื่อเรียนออนไลน์และคนทำงานที่บ้าน

การระบาดของโควิด-19 นำไปสู่การประกาศ Lockdown ในหลายพื้นที่ที่มีการระบาดหนัก ทำให้ทั้งภาคเศรษฐกิจ สังคม ตลอดจนการศึกษาต้องปรับเปลี่ยนวิธีการเพื่อให้สามารถดำเนินการอยู่ต่อได้อย่างไม่สะดุด ไม่ว่าจะเป็นการหาเครื่องมือเพื่อช่วยจัดการงานช่วง Work from Home (WFH) หรือการใช้ตัวช่วยสำหรับการเรียนการสอนแบบออนไลน์ ซึ่งเจ้าเครื่องมือหรือตัวช่วยที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้กันนั้นมีอะไรบ้าง สามารถช่วยคุณได้มากน้อยแค่ไหน ไปหาคำตอบกัน 

โซลูชั่นสำคัญช่วง Work from Home เพื่อคนทำงาน

การทำงานยุคดิจิทัลทำให้องค์กรหลายแห่งปรับตัวเพื่อก้าวให้ทันความรวดเร็วพร้อมจัดระบบให้มีทั้งพนักงานนั่งประจำออฟฟิศ และทำงานจากนอกสถานที่ ยิ่งในยุคที่โควิด-19 กำลังระบาดหนัก ยิ่งต้องปรับตัวหันไปใช้กลยุทธิ์การทำงานแบบ Work from Home (WFHแทบจะ 100% เพื่อลดการเข้าออฟฟิศหยุดการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ซึ่งการทำงานรูปแบบนี้องค์กรหลายแห่งก็สามารถบริหารจัดการได้ดีแม้สถานการณ์รอบตัวจะไม่เอื้ออำนวย โดยมีตัวช่วยต่างๆ เข้ามาบริหารจัดการ ซึ่ง Dfastpass ได้รวบรวมมาแนะนำให้คุณแล้ว 

1. G Suite

โซลูชั่นเพื่อการทำงานอย่างครอบคลุม ทำให้ทีมสามารถทำงานร่วมกันได้แบบ Real-time พร้อมกันหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของ Google Docs, Spreadsheets โดย G Suite จะเก็บและแชร์ไฟล์ต่างๆ ไว้บนระบบคลาวด์ที่ให้ทั้งความปลอดภัยและสะดวกจากการเข้าถึงไม่ว่าจะผ่านคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือโทรศัพท์ก็เป็นไปได้อย่างสะดวก โดยตัวอย่างของโปรแกรมที่รวมอยู่ใน G Suite เช่น  

 • อีเมล์  
 • Hangouts Meet สำหรับการประชุมทางวิดีโอ 
 • Hangouts Chat สำหรับการรับส่งข้อความอย่างปลอดภัย
 • ปฏิทิน สำหรับการวางแผนงานและการนัดหมายประชุม รวมถึงการตรวจสอบตารางงานของผู้เกี่ยวข้องแต่ละคนพร้อมการส่งข้อมูลนัดหมายให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดทราบ 
 • ไดรฟ์ พื้นที่เก็บข้อมูลระบบคลาวด์ที่รองรับการเก็บไฟล์งานต่างๆ เพื่อสะดวกกับการเข้าถึงจากทุกที่ทุกเวลา 

2. DTA Online Time & Attendance

โปรแกรมคำนวณเวลาทำงานออนไลน์ โปรแกรมผู้ช่วยสำคัญสำหรับฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลหรือฝ่าย HR ที่จะช่วยในการคำนวณเวลาการทำงานอย่างเป็นระบบ และถูกต้องแม่นยำ ด้วยจุดเด่นต่างๆ ดังนี้ 

 • สามารถคำนวณเวลาการทำงานแบบอัตโนมัติ 
 • รองรับไฟล์จากเครื่องบันทึกเวลาได้ทุกรุ่น 
 • รองรับการคำนวณเวลาทำงานและโอทีทุกรูปแบบ 
 • ช่วยให้พนักงานสามารถแจ้งขอลางานออนไลน์ได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว 
 • HR สามารถใช้ในการเพิ่ม ลด หรือแก้ไขข้อมูลพนักงาน รวมถึงเวลาทำงานได้ 
 • สามารถเชื่อมต่อข้อมูลจากระบบไปยังโปรแกรม Payroll ได้อย่างสะดวก 
 • มีข้อมูลรายงานสำหรับผู้บริหารที่ถูกต้อง ชัดเจน เข้าใจง่าย 
 • เข้าถึงข้อมูลได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่าน Smartphone Tablet และ PC 

3. Wolf Approve

ซอฟต์แวร์สำหรับการอนุมัติเอกสารออนไลน์ และจัดเก็บข้อมูลให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลแทนเอกสารกระดาษ ซึ่งถูกออกแบบให้ใช้งานได้ง่ายแม้ไม่มีทักษะทางด้านไอที ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสร้างแบบฟอร์มเอกสารได้ด้วยตัวเอง โดยการทำงานจะอยู่บน Cloud Technology ของ Microsoft ทำให้การอนุมัติงานหรือติดตามสถานะการทำงานเป็นไปได้สะดวกผ่านแอปพลิเคชั่น WOLF Approve  

4. WPS Office

ชุดโปรแกรมสำนักงานทางเลือกที่ใช้งานได้ง่าย รองรับการแก้ไขแบบข้ามแพลตฟอร์มได้ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้ได้อย่างถูกลิขสิทธิ์ในราคาไม่แพง ในชุดโปรแกรมของ WPS Office จะประกอบไปด้วย 4 โปรแกรมสำคัญคือ 

 • Writer โปรแกรมจัดการเอกสาร 
 • Presentation โปรแกรมการนำเสนองาน 
 • Spreadsheets โปรแกรมบันทึกและรายงานด้านตัวเลข 
 • PDF โปรแกรมพีดีเอฟ (โปรแกรมจัดการ PDF) 

5. PEAK 

โปรแกรมบัญชีออนไลน์ที่มีระบบการบริการบัญชี ภาษี ปิดงบ แบบครบวงจร ช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถติดตามข้อมูลงานได้อย่างทันท่วงที สามารถจัดการบริหารบัญชีได้จากทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ โดย PEAK จะช่วยลดการทำงานที่ซ้ำซ้อน ลดความผิดพลาด ทำให้นักบัญชีมีเวลาวางแผนภาษี และวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ ในขณะที่เจ้าของกิจการเองก็หมดกังวลเรื่องงานบัญชี มีเวลาโฟกัสงานอื่นๆ มากขึ้น 

เครื่องมือสำหรับการเรียนการสอนออนไลน์ ตัวช่วยครู นักเรียน และผู้ปกครอง ยุค New Normal

การจัดการเรียนการสอนผ่านการใช้เทคโนโลยี แอปพลิเคชัน หรือแพลตฟอร์มต่างๆ กลายเป็นสิ่งจำเป็นในยุคนี้ ไม่ว่าจะกับผู้สอน ผู้เรียน หรือแม้แต่ผู้ปกครอง ซึ่งหากมีการเลือกใช้ให้เข้ากับเนื้อหา มีความน่าสนใจ และเหมาะกับช่วงวัยของผู้เรียนที่จะสามารถเข้าถึงได้อย่างเข้าใจ ก็จะทำให้การเรียนออนไลน์นั้นมีประสิทธิภาพและได้ผลตามเป้าที่วางไว้ จะมีแพลตฟอร์มอะไรที่ครูสามารถใช้จัดการเรียนการสอนออนไลน์ได้บ้าง ไปดูกัน 

1.เครื่องมือสำหรับการสอนออนไลน์

 • Google Meet รองรับการสอนแบบวิดีโอที่มีความละเอียดสูง ครูและนักเรียนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและสะดวก ไม่ว่าจะจากที่ไหนก็ตามผ่านอินเทอร์เน็ต โดยผู้ใช้งานสามารถสร้างตารางเรียน เวลานัดหมายได้ใน Google Calendar รวมทั้งยังเก็บบันทึกการเรียนการสอนแล้วส่งเป็นไฟล์วิดีโอไปยังอีเมลได้ด้วย 
 • ZOOM โปรแกรมประชุมและจัดการสอนออนไลน์ที่ได้รับความนิยมสูง ผู้ใช้สามารถตั้งห้องขึ้นสำหรับจัดการสอนแล้วให้นักเรียนเข้ามาชมได้ โยครูสามารถที่จะเห็นหน้านักเรียนทุกคน สามารถแชร์หน้าจอเนื้อหาการสอน และสื่อสารโต้ตอบกันระหว่างเรียนได้ 
 • Microsoft Team โปรแกรมที่ครอบคลุมสำหรับการเรียนการสอน ที่ครูสามารถสร้างห้องเรียนเสมือนขึ้นมาเพื่อทำการสอนออนไลน์ พร้อมรองรับการสนทนาโต้ตอบระหว่างครูและนักเรียน รวมทั้งยังรองรับการส่งไฟล์สื่อการเรียนการสอน และไฟล์งานต่างๆ ได้ 

2. เครื่องมือสำหรับบริหารจัดการการเรียนการสอน 

 • Google Classroom ชุดเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนการสอนให้เป็นไปอย่างเป็นระบบ ช่วยให้ครูสามารถสร้างและเก็บงานได้อย่างสะดวก รวมทั้งยังmeให้ผู้เขียนสามารถเข้าถึงได้อย่างง่าย นอกจากนี้ยังทำให้ครูสามารถติดตามได้ว่านักเรียนได้เข้าถึงไฟล์สื่อการสอนมากน้อยแค่ไหน และใครส่งงานหรือยังไม่ส่งบ้าง 
 • Google Formถือเป็นส่วนหนึ่งของ Google โดยครูสามารถใช้สร้างแบบทดสอบออนไลน์สำหรับเนื้อหาแต่ละส่วน เพื่อตรวจสอบความเข้าใจของนักเรียน รวมทั้งยังปรับใช้ได้กับการเช็กชื่ออีกด้วย 

3. เครื่องมือสำหรับการสร้างสื่อการเรียนการสอนออนไลน์

 • Canva สำหรับการออกแบบสไลด์การสอนให้มีความน่าสนใจ โดยมีเทมเพลต กราฟิก สัญลักษณ์ ไอคอน รูปภาพ และ แผนภูมิต่างๆ ที่สามารถเลือกสรรมาใช้ได้อย่างหลากหลาย ทำให้ครูสามารถออกแบบสร้างสื่อการสอนใหม่ ที่มีความน่าสนใจ เพื่อดึงดูดผู้เรียนได้ดียิ่งขึ้น 
 • Loom เครื่องมือสำหรับการการสร้างวิดีโอสื่อการสอน หรือบันทึกการสอนที่ได้ทั้งภาพและเสียงอย่างชัดเจน โดยมีฟีเจอร์ที่รองรับการเน้นข้อความหรือเขียนคำอธิบายต่างๆ ประกอบเนื้อหาระหว่างการบันทึกวิดีโอ 

เครื่องมือต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้ทั้งผู้ที่ทำงานแบบ WFH และ ผู้ที่อยู่ในช่วงของการเรียนการสอนออนไลน์ สามารถบริหารจัดการงานหรือการเรียนได้อย่างสะดวก โดยหากเลือกใช้ให้เหมาะสมกับรูปแบบของการงานและความต้องการ จะช่วยให้การทำงานหรือการเรียนการสอนเป็นไปอย่างสะดวก รวมทั้งยังช่วยบริหารจัดการทุกอย่างให้เป็นระบบ ลดโอกาสความผิดพลาดได้ ซึ่งไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถเข้าถึงและใช้งานได้สะดวก ง่าย และมีประสิทธิภาพ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses cookies to offer you a better browsing experience. By browsing this website, you agree to our use of cookies.